CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Đổi thay trên quê hương Văn Đức giàu truyền thống cách mạng!
01/09/2021 04:02:36

Những năm gần đây quê hương cách mạng Văn Đức đã có nhiều đổi thay, nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế và đời sống xã hội, nhiều dãy nhà khang trang của người dân được xây mới, các tuyến đường đã được nhựa hoá, bê tông hoá chạy dài, đời sống vật chất văn hoá tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Trung tâm phường Văn Đức 

Ngược dòng lịch sử về trước cách mạng tháng 8/1945, xã Văn Đức có tên là tổng Vĩnh Đại, trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, hiệp xã với nhiều tên gọi khác nhau. Năm 1947, xã Văn Đức được hình thành gồm 7 thôn. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ, gian khổ và anh dũng Văn Đức là một địa bàn rất quan trọng trong thế trận chiến tranh nhân dân của quân và dân Huyện Chí Linh là căn cứ, là các trạm dừng chân của cán bộ cấp Huyện khác như Kinh Môn, Nam Sách, Đông Triều. Kẻ địch đã dùng trăm phương nghìn kế bằng mọi thủ đoạn tàn bạo dã man hòng dập tắt phong trào chiến tranh nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân xã Văn Đức luôn tỏ rõ lòng yêu nước, nêu cao truyền thống cách mạng, đã viết lên những trang sử vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân.Tổng kết 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ,và chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Đảng bộ và nhân dân xã Văn Đức đã đóng góp hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm chi viện cho chiến trường; động viên hàng nghìn con em lên đường giết giặc, giữ nước, trong đó có 84 người là thương binh bệnh binh;192 người đã anh dũng hy sinh, 16 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Trải qua các cuộc kháng chiến, Văn Đức được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương, huy chương kháng chiến, 77 tập thể và 693 gia đình cá nhân được nhà nước và Chính phủ tặng thưởng Huân, huy chương, bằng khen các loại.

 
 Phường Văn Đức ngày nay

Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, trong những năm qua, Phường Văn Đức đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở khai thác tiềm năng, phát huy nội lực của địa phương, trong đó chú trọng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy-UBND phường đã xác định “giải pháp đột phá” để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đa dạng hóa ngành nghề. Thực hiện các chủ trương, định hướng phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy- UBND phường, nhân dân địa phương đã tập trung phát huy truyền thống thâm canh, tăng vụ, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Do chủ động đưa các loại giống lúa có năng xuất chất lượng cao vào gieo trồng, nên chỉ tính riêng năm 2020, tổng sản lượng lương thực cả năm của Văn Đức đạt 4.904 tấn, trong đó vụ mùa tăng 5,44% sản lượng lúa so với kế hoạch, bình quân lương thực từ cây lúa đạt 510kg/người/năm. Người dân Văn Đức hôm nay đã trở nên giàu có, sung túc nhờ vào việc cải tạo vườn tạp đẩy mạnh việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và được đầu tư vốn để chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả.

 Đưa các giống lúa có năng suất cao vào sản xuất
Bên cạnh đó, phường còn có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ người dân đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Những hộ nghèo, khó khăn được tạo điều kiện tiếp cận vay vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể như Hội ND, CCB, Phụ nữ, Thanh niên… đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ nhau về cây con, giống vốn không lấy lãi, đẩy mạnh xuất khẩu lao động để giải quyết việc làm cho người lao động, mở các lớp dạy nghề cho nông dân. Qua đó đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, đến nay, 100% số hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố, các công trình phục vụ sinh hoạt như nguồn nước, nhà vệ sinh đảm bảo đủ tiêu chuẩn. Số hộ khá, giàu tăng nhanh, năm 2020 tổng thu từ các loại hình kinh tế của Văn Đức đạt trên 434,8 tỷ đồng. Trong đó, thu từ nông nghiệp trên 49 tỷ đồng, chăn nuôi 27,3 tỷ đồng, lâm nghiệp, thủy sản trên 19,4 tỷ đồng, tiểu thủ công nghiệp trên 45 tỷ đồng, TM- DV 28,5 tỷ đồng, thu ngân sách đạt trên 54,1 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt trên 45,2 triệu đồng/người/năm. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục được phát triển toàn diện, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền luôn được địa phương quan tâm, đổi mới về nội dung, phương thức theo hướng hiệu quả, thiết thực, từng bước đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Nhiều năm liền Đảng bộ, các đoàn thể của phường được công nhận trong sạch, vững mạnh, chính quyền đạt danh hiệu vững mạnh. Đó là những kết quả quan trọng góp phần thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đưa sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương lên tầm cao mới.
 
Tuyến đường Vĩnh Long đi KCN Cộng Hòa và KDC Đọ Xá - phường Hoàng Tân 
Một trong những thành tựu lớn của Văn Đức trong thời kỳ đổi mới đó là tập trung vào việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và hợp lý theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trên mặt trận này, Văn Đức đã xây dựng được hệ thống điện - đường - trường - trạm khang trang góp phần làm thay đổi bộ mặt chung của phường và cũng như cuộc sống của nhân dân.
 Quy hoạch điểm KDC mới Vĩnh Đại đồng bộ và hiện đại với hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè.

Đến nay, Văn Đức đã khoác lên mình chiếc áo mới, 100% tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, trải nhựa, các cấp học và trạm y tế được đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học và khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư, xây dựng đáp ứng nhu cầu về tinh thần của người dân, 100% các KDC có nhà văn hóa và được xây dựng đạt chuẩn, 100% các KDC đạt KDC văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động sôi nổi đã góp phần làm phong phú và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nơi đây. Đây chính là nhứng tiền đề quan trọng để năm 2016, Văn Đức đạt chuẩn Nông Thôn Mới, 1/3/2019 phường Văn Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã gồm xã văn Đức và xã kênh Giang.

 Đại Hội TDTT phường lần thứ VIII- năm 2017
 Lễ đón bằng đạt chuẩn Nông thôn mới 
Có thể nói tự hào với truyền thống là một vùng quê cách mạng, nhân dân phường Văn Đức đang từng ngày, từng giờ cùng chung sức đồng lòng góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, hoàn toàn xứng đáng được đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Đây sẽ là niềm vui, niềm phấn khởi và là động lực để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Văn Đức ra sức thi đua trong chặng đường xây dựng quê hương thời kỳ hội nhập quốc tế.
 Các đ/c lãnh đạo Thành ủy - UBND thành phố Chí Linh chụp ảnh lưu niệm cùng BCH Đảng Uỷ phường
nhiệm kỳ 2020-2025!
*Bài : Hà Thu (Đài PTTH TP Chí Linh) 
*ảnh : TVD 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 477
Trước & đúng hạn: 477
Trễ hạn: 0
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2021 09:40:06)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG VĂN ĐỨC - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: KDC Bích Nham  - phường Văn Đức - Tp. Chí Linh - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0936694166

Email: nguyenvantuan.vanduc@gmail.com

 
Đang truy cập: 3
Hôm nay: 8
Tất cả: 11,932